tin tức

Máy tính sẽ như con người

11/06/2011 - Xem: 781

 

 
Craig Mundie mô tả thế giới tương lai, nơi mà máy tính
sẽ không phân biệt với con người.
Trong tương lai, máy tính sẽ có các đặc điểm của con người và không đòi hỏi người dùng phải có kỹ năng chuyên biệt để làm việc với chúng, theo Microsoft. Ông Craig Mundie, Phó Chủ tịch cao cấp phụ trách nghiên cứu và chiến lược của Microsoft đã có bài giảng về vấn đề này tại Đại học Kinh tế Nga hôm 23/5/2011.

Microsoft đang đặt ra cho mình nhiệm vụ tạo cái gọi là "giao diện người dùng tự nhiên" để thay thế các "giao diện đồ hoạ". Để có thể chuyển tới sinh viên chính xác các ý tưởng chính của "sứ mệnh" này, Craig Mundie đã đề cập sơ bộ đến vài dự án nghiên cứu do Microsoft tài trợ.

Chẳng hạn, một trong các nỗ lực tạo ra "máy tính con người" đã dẫn đến kết quả là một "nhân viên thư ký ảo" - một chiếc máy tính có thể nhìn rõ mọi thứ diễn ra phía trước, phân tích và nói năng nhân danh hình một người phụ nữ hiển thị trên màn hình. Sự đơn giản trong sử dụng mà Microsoft muốn đạt tới được thể hiện qua một video clip về một ông đầu bếp nấu nướng trước một chiếc bảng điện tử. Đầu bếp đọc tên các món ăn, lập tức chúng hiển thị trên bảng, còn máy tính thì tính toán xem sẽ phải mua những thực phẩm nào rồi chuẩn bị đặt hàng tới nhà cung cấp...

Mong muốn của các nhà nghiên cứu nhằm đưa CNTT vào mọi lĩnh vực của đời sống là rất lớn. Đến mức, ngay bây giờ, các hệ thống CNTT đã có thể tạo ra cái gọi là hệ thống "nghệ thuật kỹ thuật số". Hệ thống này mô phỏng quá trình vẽ lên toan, chi tiết, tường tận đến từng tác động vật lý của bút lông, mặt giấy và quá trình làm khô nước sơn...

Người ta cũng đang cố gắng để mô phỏng mọi thứ. Cho đến nay, Bộ phận nghiên cứu của Microsoft (Microsoft Research) mới tạo được môi trường ảo hoá ba chiều, trong đó có thể cho phép đến 8 người cùng đưa đại diện (avatar) của mình lên và giao tiếp với nhau. Các avatar sẽ lặp lại cử chỉ, nét mặt của những người dùng ngồi phía trước màn hình và nói năng nhân danh họ.

Thật ra, nhiệm vụ tạo avatar có hình ảnh giống với con người vẫn chưa được giải quyết triệt để. Theo Mundie, các nhà nghiên cứu đã học được cách bắt chước mọi thứ cho đến các chuyển động của con người nhưng chưa thể nào đạt được độ chính xác trong việc tái tạo các cử chỉ của đôi môi và ngôn ngữ... Và con người lại rất dễ cảm nhận sự giả tạo trong avatar. Microsoft nhận thấy nếu con người đối xử bình tĩnh với một nhân vật hoạt hình đang bắt chước họ không hoàn hảo lắm, thì với hình ảnh tái tạo chính xác một gương mặt, dù chỉ bị một lỗi nhỏ trong các chuyển động cũng sẽ gây phản cảm.

Dù sao đi nữa, Mundie tin chắc vấn đề sẽ được giải quyết trong vòng 20 năm tới.

(itgate)

Liên kết

Tin được quan tâm nhất

Quản cáo