tin tức

LTE - giải quyết nỗi lo bùng nổ dữ liệu

11/06/2011 - Xem: 849


1a.jpg 
LTE giúp cải thiện băng thông và nâng cao hiệu quả sử dụng băng tần

Khảo sát cho thấy các hãng di động quan tâm đầu tư vào công nghệ LTE vì LTE giúp cải thiện băng thông và nâng cao hiệu quả sử dụng băng tần, ngoài ra còn mang lại những dịch vụ hội tụ.

LTE và xu hướng “kết nối” mọi lúc mọi nơi

Theo dự đoán của các hãng nghiên cứu, băng rộng di động sẽ đạt mức thâm nhập trên 50% trong vòng 5 năm tới. Hiện nay, nhiều nhà cung cấp dịch vụ di động đã báo cáo sự bùng nổ về lưu lượng, chủ yếu do người dùng sử dụng các thiết bị như USB 3G, PC siêu di động, điện thoại thông minh. Nghiên cứu cho thấy chính điện thoại thông minh, như iPhone, đã khiến lưu lượng băng rộng tăng từ 8-30 lần.

Internet video hiện chiếm xấp xỉ 25% lưu lượng người dùng và dự đoán sẽ chiếm gần 90% vào năm 2012. Điều này có nghĩa là video sẽ chiếm phần lớn lưu lượng di động. Hơn nữa, thế hệ người dùng di động trẻ đang lớn dần, những dịch vụ như xem và tải video lên YouTube sẽ được ưa chuộng và là nhân tố chính dẫn đến bùng nổ lưu lượng dữ liệu di động.

Điều này có nghĩa là nhà mạng phải xây dựng một hệ sinh thái tiên tiến mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của người dùng. Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ di động đang đối mặt với sự bùng nổ lưu lượng trong mạng lưới.
Một mặt, các nhà mạng muốn khuyến khích người dùng sử dụng dịch vụ dữ liệu bằng cách đưa ra những gói cước dữ liệu hấp dẫn, song mặt khác họ cũng phải trông chừng năng lực hạn chế của mạng lưới hiện tại.

Trong khi đó, xu hướng hiện nay là người tiêu dùng quen với việc trả một mức phí cố định và thoải mái sử dụng dịch vụ, không kể bao nhiêu byte dữ liệu mà mạng lưới phải gánh chịu; một phần vì người dùng khó để biết họ đang tải bao nhiêu dữ liệu cho một dịch vụ cụ thể nào đó và khó ước tính chi phí theo định mức dữ liệu sử dụng.

Với xu hướng “kết nối” mọi lúc mọi nơi, các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu đang phải tăng cường đầu tư vào mạng lưới và phân phối những dịch vụ sáng tạo mới. Khảo sát cho thấy các hãng di động quan tâm đầu tư vào công nghệ LTE vì LTE giúp cải thiện băng thông và nâng cao hiệu quả sử dụng băng tần, ngoài ra còn mang lại những dịch vụ hội tụ.

LTE mở ra nhiều cơ hội kinh doanh

Công nghệ LTE được nhận định sẽ tạo ra một thị trường băng rộng tiên tiến, có khả năng hỗ trợ người dùng di động nhận, sử dụng và tương tác thông tin, nội dung được phân phối trên mạng di động.

Không những thế, LTE còn xây dựng một hệ sinh thái hoàn hảo, đầy đủ, đáp ứng nhu cầu thị trường trong thập kỷ tới. Được triển khai rộng rãi, LTE không chỉ mang đến lợi ích cho người dùng, mà còn cho cả cộng đồng và doanh nghiệp. Một điều rõ ràng là một mạng lưới di động tin cậy, tốc độ và hiệu quả sẽ phân phối nhiều dịch vụ đến các thiết bị đa năng.

Điều này không chỉ nâng cao trải nghiệm người dùng, mà còn có lợi cho những doanh nghiệp sử dụng thiết bị di động, cho phép ra đời những ứng dụng mới và hầu hết những ứng dụng này đều đòi hỏi băng thông lớn.

Nhìn chung, sẽ có nhiều yếu tố thúc đẩy thị trường LTE phát triển. Sự bùng nổ của các thiết bị đầu cuối thông minh cũng sẽ thúc đẩy dịch vụ dữ liệu phát triển. Những sản phẩm với màn hình rộng, độ phân giải cao và thời lượng pin dài sẽ là những đặc điểm, yếu tố thúc đẩy dịch vụ dữ liệu, mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, đặc biệt với những dịch vụ được thiết kế phù hợp với LTE.

Công nghệ LTE được thử nghiệm vào cuối quý I/2009 và lần đầu tiên được triển khai thương mại hóa từ năm 2010. Theo dự đoán, mạng lưới LTE sẽ được triển khai thương mại hóa rộng rãi từ khoảng năm 2010-2012. Công nghệ LTE sẽ cung cấp dung lượng cao hơn, nhờ độ trễ ngắn hơn và hiệu quả quang phổ cao hơn.

Các hãng di động sẽ giảm được chi phí trên mỗi Mbyte. Các chuyên gia viễn thông nhận định LTE là bước phát triển tiếp theo của gia đình mạng lưới di động GSM/WCDMA/HSPA, nhằm hỗ trợ phân phối một loạt các dịch vụ dữ liệu di động lớn, tương đương với khối lượng dữ liệu sử dụng trên máy tính.

So với những công nghệ hiện tại, LTE cho phép phát triển cao hơn và phân phối hiệu quả hơn những dịch vụ mới giàu dữ liệu. Chính xu hướng sử dụng các dịch vụ này ngày càng lan rộng là yếu tố thúc giục các hãng di động triển khai công nghệ LTE, nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng và giảm áp lực chi phí.

32,6 triệu thuê bao LTE vào năm 2013

Hiện nay đã có hơn 20 nhà mạng trên thế giới triển khai LTE, điển hình như NTT DoCoMo, KDDI và Softbank ở Nhật; Verizon, AT&T và Telus ở Mỹ; Telstra và Optus ở Australia; T-Mobile, Vodafone, Telefónica và FT Orange ở châu Âu, và nhiều hãng di động khác. Ngành công nghiệp di động đã thực sự nhận ra tiềm năng của thị trường LTE và có sự chuyển hướng đầu tư tài chính, nhân lực cho công nghệ LTE.

LTE dự kiến sẽ đạt 32,6 triệu thuê bao trên toàn cầu vào năm 2013. Trong đó, khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ dẫn đầu trong việc triển khai LTE với khoảng 12 triệu thuê bao, tiếp theo là các nước Tây Âu với 9,9 triệu thuê bao. Khu vực Bắc Mỹ sẽ đứng thứ ba với 6,7 triệu thuê bao, Mỹ Latin sẽ có khoảng 1,5 triệu thuê bao.

Nokia Siemens Networks (NSN) tự tin mang đến những lợi thế kinh doanh với hệ thống giải pháp LTE của hãng. Hiện có hơn 200 khách hàng của Nokia Siemens Networks đã sử dụng trạm gốc Flexi hỗ trợ nhiều công nghệ vô tuyến và sẵn sàng cho triển khai LTE.

Công ty nghiên cứu thị trường ABI Research xếp hạng trạm gốc LTE của Nokia Siemens Networks ở vị trí hàng đầu thế giới. Các giải pháp LTE của NSN cũng đã được khẳng định qua thực tế với nghiên cứu thị trường của hãng Signals Research xếp hạng NSN là công ty đứng đầu trong việc triển khai thương mại mạng LTE ở châu Âu.

Tính đến tháng 5/2011, số lượng hợp đồng thương mại về LTE của Nokia Siemens Networks lớn nhất trên thế giới với 37 hợp đồng.


(itgate)

Liên kết

Tin được quan tâm nhất

Quản cáo