tin tức

WWDC 2011: "Sư tử" có giá 29,99 USD trên Mac App Store

20/06/2011 - Xem: 781

Đúng như dự kiến, rạng sáng hôm nay (7/6), Hội nghị WWDC của Apple đã chính thức cung cấp những thông tin mới về những sản phẩm như Mac OS X Lion, iCloud và iOS 5 với nhiều điểm nổi bật.

Một bản "preview" hiện đã có thể tải về trong hôm nay trong khi sản phẩm cuối cùng sẽ được phát hành thông qua Mac App Store và tháng 7, đúng như những dự đoán ban đầu. Phil Schiller - chủ tịch cao cấp của Apple và Craig Federighi - người đứng đầu Mac OS X đã cùng nhau giới thiệu 10 trong số hơn 250 tính năng mới của phiên bản Lion. Schiller nói: "Mac đã tăng trưởng nhanh hơn so với mức tăng trưởng của ngành công nghiệp máy tính qua mỗi năm hoạt động và với OS X Lion chúng tôi dự định tiếp tục mở rộng chuỗi thành tích ấn tượng đó".

Các tính năng nổi bật của Mac OS X Lion

1. Cử chỉ đa chạm mới

Hỗ trợ người dùng tương tác với nội dung trên màn hình một cách trực quan hơn, với các thao tác như di chuyển trang, phóng to thu nhỏ trang web, hình ảnh hay chuyển đổi giữa các ứng dụng.

2. Ứng dụng toàn màn hình

Với tính năng này người dùng có thể tận dụng màn hình hiển thị lớn để đọc email, lướt web và xem hình ảnh, nhất là trên MacBook Pro hay MacBook Air. Chỉ với một cái nhấn chuột là có thể luân chuyển giữa các ứng dụng hay quay về Desktop, Dashboard hay Space. Bộ phần mềm iWork và iLife cũng như Facetime, Safari, iTunes, Mail,... đều tận dụng ưu điểm của tính năng mới này trong Lion.

3. Hỗ trợ quản lí

Kết hợp Expose, ứng dụng toàn màn hình, Dashboard và Space nhằm mang đến những trải nghiệm thống nhất cho người dùng với mọi ứng dụng và cửa sổ đang mở trên máy. Với một thao tác chuột, các cửa sổ đang mở sẽ nhanh chóng được hiện ra trên màn hình theo từng nhóm với hình thu nhỏ của từng ứng dụng, cho phép người dùng truy cập nhanh chóng và dễ dàng.

4. Cửa hàng ứng dụng Mac App Store

Đây là nơi người dùng tìm kiếm và mua các ứng dụng mới thông qua tài khoản iTunes, sau đó tải về và cài đặt. Ứng dụng sẽ được cài đặt trực tiếp vào LauchPad và trong phiên bản Lion, cửa hàng ứng dụng này sẽ nhận được một số cập nhật nhỏ và các ứng dụng mới có thể tận dụng các tính năng như In-App Purchase (thanh toán ngay trong ứng dựng) hay Push Notification (thông báo đẩy).

5. LaunchPad

Ứng dụng giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tìm và mở bất cứ một ứng dụng nào. Kết hợp cử chỉ đa chạm, các ứng dụng trên máy Mac sẽ được hiển thị đầy đủ với giao diện hấp dẫn. Bên cạnh đó người dùng có thể sắp xếp các ứng dụng, sử dụng thư mục và luân chuyển qua số trang màn hình không giới hạn.

6. Ứng dụng Mail

Apple thiết kế lại để phù hợp với cách hiện thị đầy màn hình trong Lion. Tính năng Conversations mới (cuộc hội thoại) nhóm các tin nhắn theo dòng thời gian để dễ dàng theo dõi. Khả năng tìm kiếm cũng được bổ sung có thể tìm kiếm theo chủ để, người nhận và tiêu đề. Mail cũng được tích hợp hỗ trợ cho Microsoft Exchange 2010.

Một số tính năng khác đáng chú ý như:

  • Khôi phục: Khôi phục lại ứng dụng một cách đầy đủ, chính xác như lúc người dùng tạm ngừng sử dụng thông qua việc khởi động lại máy hay thoát rồi mở lại ứng dụng.
  • Tự động lưu: Tự động lưu và tiếp tục làm việc với các tài liệu của người dùng.
  • Lưu các phiên bản: Lưu lịch sử các tài liệu được tạo và người dùng có thể duyệt lại, quay về trước hay thậm chí là sao chép từ các phiên bản trước đó.
  • Chia sẻ không dây AirDrop: Tính năng giúp tìm kiếm một máy tính Mac gần đó và tự động thiết lập một mạng không dây ngang hàng để chuyển các tập tin được nhanh chóng và dễ dàng.

Một số tính năng khác nhưng chưa được đề cập chi tiết là: tích hợp FaceTime, FileVault2, Windows Migration, Safari Reading, tích hợp Xsan...

Giá cả và ngày phát hành

Mac OS X Lion sẽ được phát hành vào tháng 7 thông qua việc cập nhật bản Snow Leopard 10.6 từ Mac App Store với giá 29,99 USD. Đây sẽ là bản OS X nâng cấp dễ dàng nhất với dung lượng khoảng 4 GB. Còn Mac OS Lion Server sẽ yêu cầu có bản Lion và cũng được phát hành vào tháng 7 với giá 49,99 USD. Nếu ai mua máy tính Mac sau ngày 6/6/2011 có thể được nâng cấp miễn phí ngay khi Lion được phát hành.

Cấu hình yêu cầu: VXL Core 2 Duo, i3, i5, i7 hay Xeon và RAM 2 GB.

WWDC 2011: iOS 5 với hơn 200 tính năng mới

Tiếp theo sự xuất hiện của Mac OS X Lion, Apple mang đến những diện mạo mới của hệ điều hành di động iOS 5 với nhiều điểm nổi bật. ...

Theo Apple Insider

Liên kết

Tin được quan tâm nhất

Quản cáo