tin tức

Các “ông lớn” viễn thông đối mặt chỉ thị “nóng”

07/08/2012 - Xem: 1449

Sau khi nhiều phản ánh và đơn kêu cứu từ các nhà mạng tố hai “ông lớn” viễn thông Viettel và VNPT đồng loạt tăng giá dịch vụ thuê kênh, Cục Viễn thông và Bộ TT-TT đã ra công văn cấm các DN không được bắt tay tăng giá cước dịch vụ thuê kênh riêng.

Thời gian gần đây xuất hiện vụ lùm xùm về việc các “tiểu gia” di động Gtel Mobile và Vietnamobile đồng loạt kêu cứu vì Viettel và VNPT bất ngờ tăng giá cước thuê kênh truyền dẫn, tăng 2-3 lần so với trước đây. Kênh truyền dẫn là hạ tầng truyền dẫn để kết nối cuộc gọi giữa các mạng di động với nhau. Với những mạng có hệ thống truyền dẫn thấp và không đầy đủ như Gtel Mobile và Vietnamobile thì phải thuê lại kênh truyền dẫn của VNPT và Viettel.

Hanoi Telecom (đơn vị sở hữu mạng Vietnamobile) đã gửi đơn lên bộ TT&TT phản ánh về vấn đề VNPT và Viettel tăng cước thuê kênh quá cao, tăng từ 200-276% so với giá cũ. Tuy nhiên, hai đại gia này khẳng định hai bên không có chuyện “đi đêm” với nhau để tăng giá, chèn ép khách hàng.

Do đó, ngày 26/7/2012, Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn số 859/CVT-GCKM về việc không để các doanh nghiệp viễn thông bắt tay tăng giá cước dịch vụ thuê kênh riêng, gây mất ổn định thị trường Việt Nam.

Trước đó, sau khi nhận được phản ánh của các doanh nghiệp thuê kênh, Cục Viễn thông đã có báo Bộ TT-TT về giá cước dịch vụ thuê kênh riêng. Và sau đó, Cục Viễn thông đã có công văn số 661/CVT-GCKM yêu cầu VNPT và Viettel báo cáo giá cước thuê kênh do hai doanh nghiệp này cung cấp. Tiếp sau đó, đến đầu tháng 7, Cục yêu cầu 2 đại gia viễn thông báo cáo giá thành dịch vụ thuê kênh riêng trong nước và quốc tế năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012.

Ảnh
Vietnammobile tố 2 đại gia bắt tay tăng giá thuê kênh riêng.

Ngày 10/7/2012, sau khi nhận được báo cáo của VNPT và Viettel, Cục Viễn thông đã có cuộc họp với các doanh nghiệp Viễn thông về giá cước dịch vụ thuê kênh riêng trong nước và quốc tế. Tại cuộc họp, Cục đã yêu cầu Viettel và VNPT trong tháng 7/2012 tiến hành đàm phán với các doanh nghiệp thuê kênh riêng đảm bảo giá cước dịch vụ thuê kênh riêng không tăng đột biến gây mất ổn định thị trường viễn thông Việt Nam

Ngày 23/7/2012, Cục Viễn thông có công văn số 841/CVT-GCKM yêu cầu VNPT và Viettel khẩn trương báo cáo quá trình đàm phán giá cước dịch vụ thuê kênh riêng với các doanh nghiệp thuê kênh riêng trong nước và quốc tế.

Cục yêu cầu các doanh nghiệp chỉ rõ các vấn đề còn vướng mắc trong quá trình đàm phán, và nêu ra các biện pháp giải quyết về giá cước dịch vụ thuê kênh riêng trong nước và quốc tế. Hiện tại các doanh nghiệp đang trong quá trình đàm phán.

Theo Dân Trí

Liên kết

Tin được quan tâm nhất

Quản cáo