tin tức

Senior programmer, anh là ai?

22/02/2012 - Xem: 3327

Senior programmer/developer hay gọi là lập trình viên cao cấp được cho là người có khả năng, nhiều kinh nghiệm, có những đóng góp nhất định cho các công ty họ làm việc và cho xã hội. Đi kèm với sự công nhận đó, họ sẽ được hưởng những mức đãi ngộ tốt hơn, vị trí cao và công việc nhiều thách thức, sáng tạo hơn so với những người mới.

Nếu các bạn có từ 4 thứ dưới đây trở lên, bạn có thể coi mình là senior programmer :)

  1. Biết nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình. Cái này sẽ mở ra nhiều hướng tư duy mới cho bạn.
  2. Thường xuyên code ngoài giờ. Đó có thể là sản phẩm của riêng bạn, những đoạn mã nguồn mở cho phần mềm miễn phí hay sửa lỗi nhỏ, trả lời các thắc mắc của cộng đồng trên diễn đàn hay làm freelancer :D
  3. Thường xuyên đổi mới. Giống như tìm nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề, cách sau tối ưu hơn cách trước, nôm na là code càng ngày càng ít … ngu :D (ngắn gọn, bớt rườm ra, đẹp, hiệu quả…)
  4. Tham gia xây dựng phần mềm từ khâu ý tưởng, thiết kế, viết mã, triển khai và hỗ trợ. Có nghĩa là, bạn kinh qua hầu hết các bước phát triển phần mềm. Nó cũng sẽ yêu cầu bạn phải quen thuộc với nhiều tư duy, kỹ thuật thiết kế và làm việc nhóm.
  5. Viết những phần mềm hữu ích. Đơn giản hơn, phần mềm/sản phẩm bạn làm ra giúp giải quyết một vấn đề thực tế trong cuộc sống, như bán hàng hay quản lý sản phẩm chẳng hạn.

——

Câu hỏi là: thành senior programmer rổi thì sao?

Trả lời: tức là giá trị & khả năng của bạn đã được công nhận, ít nhất là công ty chủ quản. Duy trì công việc đó thì bạn sẽ đảm bảo được một mức sống trung lưu. Từ đây, phấn đấu đạt mức cuối cùng là principle programmer/developer, tức là ngang hàng chuyên gia rồi đó.

Nếu thành công theo hướng này, con đường sự nghiệp của bạn sẽ là

the career path of software engineer

—–

Nếu nhìn sang hướng quản lý, senior dev ngang cấp với junior project manager, priciple dev ngang cấp với principle project manager và technical director tương đương deliverable manager/program manager. Như vậy có nghĩa là gì? nghĩa là nếu bạn thực sự là senior programmer thì mức lương của bạn sẽ tương đương với một project manager. Dĩ nhiên, đặc thù công việc khác nhau, càng lên cao thì sự khác nhau càng phân hóa rõ rệt nhưng lương vẫn tăng cùng mức :P

—–

Có chút động viên là: tại thị trường Việt Nam lúc này, nếu bạn được công nhận là senior programmer, sẽ có nhiều công ty mời bạn vào làm việc với mức đãi ngộ không tồi :)

Chúc may mắn :)


(i-php.net)
Tin sưu tầm:

Liên kết

Tin được quan tâm nhất

Quản cáo